Gạch không nung Kon tum: còn gặp nhiều khó khăn nguyên nhân do đâu?

Home   /   TIN NGÀNH   /   Gạch không nung Kon tum: còn gặp nhiều khó khăn nguyên nhân do đâu?
sản xuất gạch không nung

Gạch không nung Kon Tum còn gặp khá nhiều khó khăn trong việc trở thành sản phẩm thay thế cho gạch đất sét nung. UBND Tỉnh KonTum đã bắt đầu kế hoạch 286/2013 về việc phát triển gạch xây không nung đến năm 2020 và lộ trình giảm dần chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công. Tuy nhiên, KonTum vẫn còn tồn tại 199 lò đang hoạt động, chủ yếu nằm trên địa bàn xã Hòa Bình – TP. Kon Tum với số lượng 140 lò. Có thể thấy ngay 04 nguyên nhân khiến gạch không nung kon tum còn gặp khó khăn là:

Thói quen sản xuất gạch không nung – gạch nung ở Kon Tum

Các chủ lò gạch ở đây cho biết: Với giá mỗi viên gạch 730 đồng như hiện nay sau khi trừ tất cả chi phí, phần lãi của một mẻ gạch hơn 22.000 viên chỉ còn lại vài trăm ngàn đồng. Mỗi tháng, 01 lò xuất được 04 mẻ gạch với phần lợi nhuận không nhiều. Dù lợi ích về kinh tế rất thấp nhưng đây là kế sinh nhai gắn bó hàng chục năm nay của rất nhiều người từ chủ lò đến người làm công là lý do khiến mọi người sống chết với nghề.

Mỗi lò gạch thủ công cần ít nhất 05 công lao động cho lò đơn và 10 lao động cho lò đôi, giải quyết gần 1000 việc làm cho người dân xã Hòa Bình, TP.Kon Tum tại khu sản xuất gạch thủ công.

sản xuất gạch không nung

Ông N.V.Hồng một người sản xuất gạch lâu năm cho biết: “Chuyển sang lò gạch không nung băn khoăn là không đủ nguồn vốn xây dựng để làm. Số tiền để xây lò thủ công là 200 triệu chưa thu hồi vốn. Xin với trên là nếu chuyển đổi lò không nung cần xem xét cho người dân theo hướng nào.”

Thị trường gạch không nung ở Komtum còn nhỏ

Từ cuối năm 2014 đến nay, có 03 doanh nghiệp đầu tư và đã sản xuất gạch không nung trên địa bàn tỉnh với tổng công suất 24 triệu viên/năm. Qua gần 02 năm sản xuất thì tình trạng gạch không nung tồn kho là khá nhiều. Sản phẩm gạch không nung vẫn chưa có chỗ đứng trên thị trường do thói quen sử dụng của người dân và các chủ đầu tư. Chỉ một vài công trình trong tỉnh đã sử dụng gạch không nung nhưng số lượng rất ít và thường xây tường bao quanh như: trường dạy nghê của hội nông dân, rừng đặc dụng Đắc Uy…vv

sản xuất gạch không nung

Cơ chế chính sách cho gạch không nung Kon tum chưa hiệu quả

Ngày 21 tháng 5 năm 2015, UBND tỉnh đã có công văn số 1296 gửi các sở ban ngành và huyện, thành phố có công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, lựa chọn tối thiểu 01 công trình từ cấp 3 trở lên dùng 50% gạch không nung trở lên. Các địa phương đều đăng ký nhưng vẫn chưa thực hiện. Chủ yếu các công trình vẫn được xây bằng gạch tuynel và gạch sản xuất thủ công bởi chưa có 1 biện pháp chế tài nào được đưa ra.

Kinh phí chuyển đổi sản xuất gạch không nung

Nguyên nhân dẫn dến việc kế hoạch 286 không được thực hiện đúng lộ trình đến năm 2015 xóa bỏ toàn bộ lò gạch đất sét nung thủ công được xác định là do chủ các lò gạch gặp khó khăn về kinh phí để chuyển đổi mô hình sản xuất, chuyển đổi ngành nghề. Trong khi đó chính quyền chỉ động viên và bắt buộc tháo dỡ nhưng không có sự hỗ trợ về kinh phí hoặc vật chất. Người dân khá mơ hồ về công nghệ sản xuất gạch không nung, nhất là phần đầu tư thiết bị.

Với tình hình thực tế như hiện nay, cần có sự quyết tâm cao và vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành và chính quyền địa phương để có thể thực hiện kế hoạch 286/2013 của UBND tỉnh phấn đấu phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đạt tỉ lệ 50% vào năm 2015 và mục tiệu 100% vào năm 2020, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn gạch đất sét nung bằng lò gạch thủ công.

DANH MỤC

TIN MỚI

SƠN ĐỒNG Fanpage

This message is only visible to admins.

Problem displaying Facebook posts.
Click to show error

Error: Server configuration issue